Cholesterol xấu (LDL) không chỉ dẫn đến sự gia tăng trọng lượng, nó cũng dẫn đến vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe liên quan đến tim và gan, gây ra các bệnh nguy hiểm khác.
KEM DANH RANG COLGATE GAY UNG THU
Có nhiều nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol xấu chẳng hạn như hút thuốc quá nhiều, béo phì, ăn uống kém, không tập thể dục, suy giáp và bệnh tiểu đường.
Do đó, để kiểm soát và giảm lượng cholesterol xấu, cách đơn giản nhất là thu nạp nhóm thực phẩm có tác dụng này.
Tỏi
Tỏi cũng là một siêu thực phẩm giúp giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa đông máu, giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Theo thông cáo báo chí năm 2013 từ Viện Integrative Medicine của Mỹ, chiết xuất từ tỏi rất an toàn để điều chế thuốc hạ huyết áp và hạ cholesterol. Vì thế, bạn nên ăn 2-3 tép tỏi sống hàng ngày để tăng hiệu quả kiểm soát cholesterol xấu.
Chocolate đen
Chocolate đen cũng có thể có giảm cholesterol xấu hiệu quả và nâng cao mức độ cholesterol tốt trong máu.
Theo nghiên cứu năm 2013 công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, thành phần Theobromine trong chocolate đen có thể tăng lượng HDL và kiểm soát LDL ở mức thấp hơn.
Ngoài ra, chất flavonoid trong chocolate đen cũng ngăn ngừa các tiểu cầu dính lại với nhau và giữ cho động mạch không bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Quả bơ
Quả bơ là một nguồn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn giúp giảm lượng LDL nên rất hiệu quả khi dùng cho những người thừa cân hoặc béo phì.
Chất béo không bão hòa đơn còn giúp nâng cao mức HDL có lợi cho cơ thể.
Bên cạnh đó, quả bơ còn chứa sterol thực vật có đặc tính làm giảm cholesterol xấu.
Ngoài tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch do cholesterol tăng cao, quả bơ còn rất giàu protein, chất xơ, vitamin B, vitamin K và một số khoáng chất có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Quế
Sự gia tăng của nồng độ cholesterol là nguyên nhân khiến bạn bị tăng cân, béo phì và mắc các chứng tim mạch, huyết áp.
Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng chỉ cần dùng nửa thìa quế trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol.
Quế cũng giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và triglycerids acid béo trong máu nên có thể ngăn ngừa nguy cơ béo phì, tiểu đường. Rất thích hợp cho những người phải nhậu nhiều.
Mật ong
Mật ong hoàn toàn không chứa cholesterol. Nghiên cứu cho biết nếu thêm một lượng nhỏ mật ong vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol.
Với lượng khoáng chất cao như kali, canxi, natri và các vitamin B phức hợp, mật ong được biết đến như một liệu pháp loại trừ cholesterol - mật ong hạ cholesterol trong máu.
Các chất oxy hóa trong mật ong ngăn không cho cholesterol ra khỏi máu và đi vào thành mạch máu. Việc tiêu thụ chất tạo ngọt tự nhiên này mỗi ngày làm tăng mật độ chất chống oxy hóa bảo vệ trong cơ thể.
Đậu nành
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có chứa protein thực vật rất tốt cho những người bị cholesterol cao.
Mặc dù đậu nành không giảm cholesterol toàn phần đến một mức độ tuyệt đối, thực phẩm này vẫn có thể kiểm soát hiệu quả cholesterol xấu.
Đậu nành còn chứa hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đa, chất xơ, vitamin và khoáng chất cũng như chất béo bão hòa ở mức độ thấp.
Yến mạch
Một bát yến mạch vào mỗi bữa sáng là cách dễ dàng để hạ thấp mức cholesterol xấu của bạn vì lượng chất xơ hòa tan cao trong bột yến mạch giúp giảm LDL thấp hơn.
Yến mạch làm giảm sự hấp thu cholesterol xấu vào máu, kiểm soát chứng thèm ăn. Ngoài ra, ăn yến mạch thường xuyên có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.
Hạnh nhân
Các chất béo không bão hòa đơn trong hạnh nhân rất có lợi cho tim mạch, giúp làm tăng cholesterol tốt và giảm mức độ cholesterol xấu.
Nghiên cứu năm 2015 công bố trên Tạp chí của Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ cho rằng ăn hạnh nhân hàng ngày là cách đơn giản để ngăn ngừa bệnh tim và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
Bên cạnh hạnh nhân, các loại hạt và hạt giống khác như quả óc chó và hạt lanh cũng có lợi cho việc giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Nước cam
Nước cam chính là siêu phẩm có thể làm giảm cholesterol xấu trong máu.
Một nghiên cứu năm 2000 công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ), các chuyên gia dinh dưỡng phát hiện ra rằng nước cam có thể cải thiện lượng mỡ máu ở những người bị tăng cholesterol xấu.
Hiệu quả này có được nhờ vitamin C, folate và chất flavonoid như Hesperidin có trong quả cam.
Ăn cá 2 lần/tuần
Cá hồi hoặc bất kỳ loại cá có dầu nào khác đều rất giàu axit béo omega-3, không chỉ làm giảm huyết áp mà còn ngăn ngừa hình thành cục máu đông bằng cách giảm hàm lượng cholesterol.
Bên cạnh đó, cá cũng là thực phẩm thay thế lành mạnh cho thịt vốn chứa nhiều chất béo bão hòa. Các loại cá được khuyên dùng là cá ngừ, cá chim, cá mòi, cá hồi, cá thu.
Đặc biệt, khi chế biến, nên nướng cá thay vì rán trong dầu mỡ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét