Được tạo bởi Blogger.

Thứ Ba, 5 tháng 5, 2015

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong việc điều trị tiểu đường, giúp duy trì đường huyết ổn định và phòng ngừa các biến chứng của tiểu đường như suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, suy thận, tai biến mạch máu não… Vậy người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả và bảo vệ sức khỏe?
1. Rau xanh và trái cây
Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại rau quả như: Súp lơ xanh, củ cải, rau bina (rau chân vịt), cải xoăn, cải bắp, măng tây, chanh, bưởi, dâu tây, việt quất, lê, ổi. Các loại rau xanh và trái cây dồi dào chất xơ, khoáng chất và vitamin có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật giúp làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và để cơ thể hấp thu chất đường chậm hơn. Thêm vào đó, rau xanh, trái cây có hàm lượng carbohydrat và calo thấp, giúp kiểm soát lượng đường huyết; giàu chất chống oxi hóa và hợp chất phytochemical có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Rau xanh và trái cây giàu chất xơ, vitamin tốt cho người tiểu đường
2. Trái cây ít đường
Những loại trái cây tốt nhất người bệnh tiểu đường nên ăn gồm: Bưởi, mâm xôi, việt quất, đào, mơ, táo, kiwi, lê, đu đủ, bơ, dưa lê, roi. Các loại trái cây này chứa ít đường giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ vitamin C cần thiết và lượng cacbohydrat vừa phải cho cơ thể. Hơn nữa, trái cây ít đường vẫn cung cấp lượng đường cho người bệnh nhưng đó là lượng đường chậm phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể, giúp cho lượng đường trong máu ổn định, không quá cao hay quá thấp.
Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây ít đường để giữ đường huyết ổn định
3. Ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt
Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo lứt, đậu tương, đậu xanh, yến mạch, lúa mì, lúa mạch vì chúng giúp lấp đầy dạ dày mà không khiến lượng đường trong máu hay insulin tăng vọt. Ngoài ra, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hồ đào cũng rất tốt cho bệnh tiểu đường vì chúng giàu axit omega 3, omega 6, canxi, kẽm, magiê, giúp duy trì đường huyết ổn định, làm tăng độ nhạy insulin của tế bào và giảm nguy cơ các biến chứng của tiểu đường.
Ngũ cốc nguyên hạt giúp lấp đầy dạ dày và không làm đường huyết tăng cao
4. Thịt nạc
Bạn nên ăn các loại thịt nạc như thịt lợn, thịt gia cầm bỏ da và đặc biệt là thịt bò là tốt nhất. Các loại thịt nạc tốt cho người tiểu đường vì thịt nạc chứa nhiều axit linoleic tổng hợp có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu, giữ cho đường huyết ở mức ổn định. Ngoài ra, thịt nạc chứa ít chất béo bão hòa, dồi dào chất đạm giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh ung thư.
Thịt nạc tốt cho người tiểu đường
5. Cá biển
Người bị bệnh tiểu đường nên ăn các loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá chim, cá trích. Cá biển giàu vitamin, các axit béo như axit omega 3, omega 6 giúp duy trì đường huyết ở mức ổn định, làm giảm lượng cholesterol có hại và thay thế bằng những cholesterol có lợi cho cơ thể.
Cá biển tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Lưu ý:
- Người bệnh tiểu đường không được bỏ bữa ngay cả khi không muốn ăn, không ăn quá no hay quá ít trong bữa ăn và nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.
- Không bỏ bữa sáng để tránh bị hạ đường huyết và nên duy trì bữa ăn đúng giờ.
- Nên chế biến thức ăn dạng dạng luộc hoặc hấp là chính, hạn chế chiên, rán, không dùng mỡ động vật mà thay bằng dầu thực vật.
- Nên hạn chế ăn mặn vì thức ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét