Được tạo bởi Blogger.

Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2016

Tác hại việc xỉa răng sau khi ăn

Ngoài việc rèn luyện thói quen đánh răng vào buổi sáng và buổi tối, chúng ta nên tránh cho răng chịu sự tác động có hại từ bên ngoài.Chăm sóc răng miệng là một việc làm hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, nếu vệ sinh chăm sóc răng miệng không đúng cách lại là nguyên nhân mang đến cho bạn một số căn bệnh về răng miệng.
Nhiều kết quả điều tra đã chỉ ra rằng, trên thế giới có khoảng 70% dân số chưa biết đánh răng đúng cách. Đây là nguyên nhân chính vì sao những con số về bệnh răng miệng ngày càng tăng cao.
>> cách chữa sâu răng
Nên dùng chỉ nha khoa thay vì xỉa răng.
Xỉa răng sau khi ăn là thói quen của phần lớn người Việt. Thậm chí một số người còn tiện tay lấy luôn một que diêm hay bẻ ngay chân hương xỉa đi xỉa lại trong miệng.
Họ cho rằng làm như vậy thì có thể làm răng càng sạch hơn. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Răng là cơ quan tiêu hóa quan trọng của bạn. Một hàm răng khỏe mạnh không những làm nụ cười thêm rạng rỡ mà còn giúp bạn nhai kỹ thức ăn, giảm bớt gánh nặng của dạ dày.

Vì vậy bảo vệ hàm răng là việc rất quan trọng.
Ngoài việc rèn luyện thói quen đánh răng vào buổi sáng và buổi tối, chúng ta nên tránh cho răng chịu sự tác động có hại từ bên ngoài. Xỉa răng chính là một thói quen xấu có hại cho răng.

Gây hại cho lợi và xương
Khi bạn dùng tăm loại bỏ những thức ăn còn vương lại, thì những chiếc gai gỗ nhỏ này luôn chọc vào hàng lợi mềm trên hàm răng bạn. Đôi khi không cẩn thận sẽ làm rách lợi, gây chảy máu.
Vi khuẩn ở trên tăm và trong khoang miệng thừa cơ đột nhập. Lợi dụng chỗ bị nhiễm khuẩn gây viêm tấy. Nếu thường xuyên phải chịu những tổn hại như vậy, lợi và xương chân răng sẽ dần dần nhỏ lại.

Những nơi vốn dĩ được lợi lấp đầy sẽ dần xuất hiện những khe nhỏ khiến cho khe răng của bạn rộng ra.
Gây viêm lợi
Thường xuyên xỉa răng bằng những chiếc tăm thô cứng sẽ khiến khoảng cách giữa hai răng tăng lên. Cứ như vậy, hàm răng sát chặt sẽ trở lên lỏng lẻo, làm lộ ra các khe răng khó coi.
Khe răng bị thói quen sai lầm của bạn làm cho ngày càng rộng. Thức ăn càng dễ giắt vào. Như vậy, một vòng tuần hoàn xấu hình thành.
Các thức ăn thừa còn dắt lại trong kẽ răng tạo thành bựa răng. Bựa răng là môi trường sinh trưởng tốt của vi khuẩn, mặt khác nó lại kết hợp với các chất khoáng lắng đọng trong nước bọt tạo thành vôi răng (cao răng).
Lớp vôi răng này tác động đến men răng, lại cộng thêm sự xâm thực của vi khuẩn sẽ gây viêm lợi.
Chứng viêm lợi rất khó chịu, vì cứ động vào răng là bị chảy máu, gây đau đớn.
Vậy bạn nên làm thế nào để chăm sóc răng miệng?
Bạn nên sau ăn khoảng 10 phút. Lý do là vì khi đó các chất enzym có trong nước bọt sẽ giúp phân hủy bớt và các mảng bám hữu cơ bám ở răng, khi đó việc đánh răng sẽ hiệu quả.
Hoặc thay vì dùng tăm xỉa răng bạn nên sử dụng chỉ nha khoa nhé. Như vậy răng miệng vẫn sạch sẽ không để lại thức ăn mà không gây hại cho răng.

Nguồn : Bác sĩ nha khoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét